Được tạo bởi Blogger.

Gặp gỡ ê-kíp phim "Cha và Con và..." sau 5 năm phim ra mắt

Bộ phim "Cha và Con và..." (tên tiếng Anh: Big Father, Small Father and other Stories) của đạo diễn Phan Đăng Di, từng tham dự liên hoan phim Berlin, sau đó công chiếu tại các thị trường điện ảnh lớn như Pháp, cuối cùng cũng đã "hạ cánh" chính thức tại thị trường Việt Nam với hình thức thuê phim trên DANET - dịch vụ xem phim theo yêu cầu bản quyền chính thức hàng đầu Việt Nam.

Gặp gỡ ê-kíp phim "Cha và Con và..." sau 5 năm phim ra mắt.

Năm 2015, điện ảnh Việt Nam vui mừng thông báo bộ phim "Cha và Con và..." được liên hoan phim Berlin lựa chọn tranh giải chính thức. Bộ phim sau đó tiếp tục chinh phục các thị trường điện ảnh châu Âu, mà theo đạo diễn Phan Đăng Di chia sẻ, một hãng phát hành rất lớn của Pháp đã đưa phim đến với khán giả Pháp và đạt được những thành công rất đáng kể về doanh thu phòng vé. Tuy nhiên, bộ phim "Cha và Con và..." chỉ công chiếu nhỏ giọt ở Việt Nam trong các chương trình chiếu phim liên quan đến quảng bá văn hóa, mà chưa thực sự ra rạp để tiếp cận khán giả đại chúng của Việt Nam.


Giao lưu cùng ê-kíp làm phim "Cha và Con và...".

Nhận thấy vậy, BHD đã quyết định hợp tác cùng đạo diễn Phan Đăng Di đưa bộ phim đến gần với khán giả Việt Nam hơn bằng hình thức thuê phim trên hệ thống xem phim theo yêu cầu có bản quyền chính thức tại Việt Nam - DANET. Chia sẻ trên chương trình Tò Mò Showbiz, đạo diễn Phan Đăng Di có nói rằng: "Sau khi phim chiếu ở các LHP và được công chiếu rộng rãi ở Pháp thì bây giờ phim được phát hành trên nền tảng DANET, cảm thấy vui và an tâm vì khán giả sẽ được xem phim với chất lượng tốt nhất, chứ không phải xem các bản chiếu không chính thức, không bản quyền. Ngoài ra khi phát hành online, các diễn viên cũng có thể xem lại mọi lúc mọi nơi mà không cần ra rạp. Trước kia muốn tụ hợp mọi người lại để xem thì phải tổ chức một buổi xem phim, nói chung rất tốn thời gian mà không phải ai cũng sắp xếp đến tham gia được, giờ có công nghệ số nên mọi việc được giải quyết dễ dàng hơn".


Đối với nữ diễn viên Đỗ Thị Hải Yến, vai trò của chị không chỉ đảm nhận vai nữ chính trong phim, chị còn là nhà sản xuất của bộ phim. Chị Yến chia sẻ: "Làm một bộ phim thì phải có người xem và ủng hộ cho sản phẩm, nên ở cương vị nhà sản xuất, Yến đã bàn bạc với chồng và anh Di để kết hợp với BHD mang phim phát hành online để khán giả tiếp cận dễ dàng hơn".

Đạo diễn Phan Đăng Di.

Dựa theo câu chuyện đọc trên báo về việc thắt ống dẫn tinh, đạo diễn đã phát triển thành kịch bản phim với những thân phận người trong xã hội hiện đại từ nông thôn lên thành phố lập nghiệp, trong đó họ phải vật lộn với việc cơm áo gạo tiền. Anh Di đã mời các diễn viên như Đỗ Thị Hải Yến, Trương Thế Vinh... và đặc biệt là nam diễn viên trẻ Lê Công Hoàng được lựa chọn vào vai chính. Tại thời điểm đó, Hoàng không có kinh nghiệm diễn xuất, anh chỉ là một sinh viên ngân hàng.

Diễn viên Đỗ Thị Hải Yến và Lê Công Hoàng.

Hoàng kể trong chương trình Tò Mò Showbiz về việc anh đã vấp phải sự phản đối của gia đình khi theo nghề diễn viên, tuy nhiên, sau 2 năm tập luyện, thấy được sự đeo đuổi của anh với bộ phim, Hoàng đã được đi theo con đường mà anh chọn. Ngoài ra, Hoàng cũng chia sẻ thêm về điều mà anh đã cảm thấy rất giận đạo diễn: "Điều nhớ nhất và có lẽ cũng là điều nổi loạn nhất khi tham gia 'Cha và Con và...' của anh Phan Đăng Di chính là đòi bỏ về giữa set quay và đòi bồi thường hợp đồng, vì lúc đó 'Hoàng rất ức, cảm giác như bị lừa để uống rượu thiệt, mặc dù em không biết uống, đó là nguyên tắc sống của em', nhưng cho đến giờ khi nhìn lại thì thấy có lẽ vì rượu thật nên em hoàn thành cảnh đó rất thật, và giờ thì có thể uống tay đôi với anh Di".

Diễn viên Đỗ Thị Hải Yến và Trương Thế Vinh trong phim.

So với cách đây 5 năm, điện ảnh Việt Nam đã thay da đổi thịt với số lượng phim mỗi năm khá nhiều, nhưng những bộ phim như "Cha và Con và..." của đạo diễn Phan Đăng Di kể về thân phận con người trong xã hội vẫn chỉ chiếm một số rất ít, nếu không muốn nói là không có tác phẩm nào thực sự nổi bật.


5 năm chu du khắp thế giới, đi qua nhiều liên hoan phim khác nhau, chiếu cho khán giả nước ngoài xem, cuối cùng, bộ phim đã hạ cánh ở Việt Nam dưới hình thức đang được phát triển mạnh là thị phần phim trực tuyến. Đây quả thực là một cơ hội để khán giả nói chung và người làm nghề nói riêng, có thể được xem lại một bộ phim hay, giàu ẩn dụ và kể lại một cách sắc sảo thân phận mỗi cá nhân trong cuộc sống thường nhật, nơi ai cũng đang vật lộn để mong cầu một cuộc sống tốt đẹp hơn.


Hiện khán giả có thể xem bộ phim "Cha và Con và..." bản quyền chính thức trên dịch vụ xem phim theo yêu cầu với bản quyền chính thức - DANET tại website wwww.danet.vn hoặc ứng dụng DANET trên các hạ tầng truyền hình internet như Truyền hình FPT, MyTV, Viettel (Next TV) và FPT Play với giá thuê phim là 29.000 đồng xem không giới hạn trong vòng 48 tiếng.

Tựa phim: "Cha và Con và..." (Big Father, Small Father and other Stories hay còn gọi là Mekong Stories)
Đạo diễn: Phan Đăng Di
Kịch bản: Phan Đăng Di
Năm sản xuất: 2015
Diễn viên: Đỗ Thị Hải Yến, Lê Công Hoàng, Trương Thế Vinh

Ivan Nguyen
Bài viết đóng góp, xin gửi về: media@goldstar.com.vn