Được tạo bởi Blogger.

Chủ tịch Hội Doanh Nghiệp Kinh Doanh Bếp và Gia dụng Việt Nam: Chinh phục khách hàng bằng thương hiệu quốc tế lâu năm và trải nghiệm thực tế


Nhắc đến doanh nhân Vũ Văn Hải, nhiều người thừa nhận, ông là người tiên phong tạo nên mạng lưới các doanh nghiệp - đại lý kinh doanh trong lĩnh vực bếp và gia dụng tại Việt Nam.

Vì sao ông quyết định gắn bó với lĩnh vực này ngay khi việc sử dụng bếp và gia dụng có thương hiệu lâu năm từ nước ngoài về Việt Nam còn chưa phổ biến?

Hơn 10 năm trước, khi còn làm việc cho một tập đoàn nước ngoài, có dịp đến các gia đình của người châu Âu, anh Vũ Văn Hải đã ấn tượng về căn bếp của họ. Người châu Âu rất chú trọng đồ dùng trong bếp. Họ thường sử dụng các đồ có thương hiệu, bền và phải đảm bảo sức khoẻ. Vật dụng của họ dùng không nhiều, chỉ có số lượng vừa phải, nhưng rất chất lượng. Vào căn bếp họ khiến người ta yêu cảm giác nấu nướng. Thời điểm ấy, tại Việt Nam, ngày càng nhiều người Việt chú trọng đến các đồ dùng có thương hiệu, độ bền cao, đảm bảo về vấn đề sức khoẻ hơn.

Mong muốn người trong nước được sử dụng những sản phẩm có thương hiệu, được sản xuất đúng chuẩn châu Âu với giá thành mà người Việt có thể chấp nhận được, doanh nhân Vũ Văn Hải đã đàm phán với tập đoàn ELO để họ cho mình là nhà phân phối chính thức ở Việt Nam. Sau đó là đại diện phân phối cho Falkelmanncủa Đức và gần đây nhất, anh nhập thêm hàng của Taurus. Đây đều là những thương hiệu uy tín lâu năm về đồ gia dụng điện châu Âu, được tin dùng và phù hợp với người Việt…

Hơn 10 năm trước, khi còn làm việc cho một tập đoàn nước ngoài, có dịp đến các gia đình của người châu Âu, anh Vũ Văn Hải đã ấn tượng về căn bếp của họ. Người châu Âu rất chú trọng đồ dùng trong bếp. Họ thường sử dụng các đồ có thương hiệu, bền và phải đảm bảo sức khoẻ. Vật dụng của họ dùng không nhiều, chỉ có số lượng vừa phải, nhưng rất chất lượng. Vào căn bếp họ khiến người ta yêu cảm giác nấu nướng. Thời điểm ấy, tại Việt Nam, ngày càng nhiều người Việt chú trọng đến các đồ dùng có thương hiệu, độ bền cao, đảm bảo về vấn đề sức khoẻ hơn.

Rất nhiều người trẻ từng sinh sống, học tập ở nước ngoài trở về nước. Họ chịu ảnh hưởng rất nhiều lối sống của người châu Âu và họ rất hiểu, rất quan tâm các vật dụng trong cuộc sống của họ. Ban đầu tôi nghĩ chỉ hướng tới các đối tượng có nguồn thu nhập nhất định nhưng không ngờ sau đó, rất nhiều người sử dụng các sản phẩm chúng tôi nhâp về. Họ là những người đi lao động ở nước ngoài, biết các sản phẩm đó như thế nào. Tất nhiên, khoảng thời gian đầu, những người sử dụng các sản phẩm này chưa phải là đa số và số lượng sản phẩm chúng tôi nhập khẩu về cũng không nhiều.

Doanh nhân Vũ Văn Hải

Chúng tôi mong muốn người trong nước được sử dụng những sản phẩm có thương hiệu, được sản xuất đúng chuẩn châu Âu với giá thành mà người Việt có thể chấp nhận được. Khi có một thị trường tương đối, tiêu thụ thường xuyên được một khối lượng sản phẩm đủ lớn, doanh nhân Vũ Văn Hải đã đàm phán với tập đoàn ELO để họ cho mình là nhà phân phối chính thức ở Việt Nam.

Thương hiệu này có hơn 60 năm trên thế giới, giá thành không đắt lắm. Khi trở thành nhà phân phối chính thức, chúng tôi không phải qua các khâu trung gian nên cắt giảm được nhiều chi phí không cần thiết, cung cấp đến người tiêu dùng trong nước với giá thành hợp lý. Sau đó tôi làm đại diện phân phối cho Falkelmann của Đức. Tập đoàn này chuyên sản xuất dụng cụ sử dụng trong gia đình, có thương hiệu trên 100 năm, phân phối trên toàn cầu, có nhiều đồ dùng rất truyền thống, mang tinh thần giá trị Đức, vừa hiệu quả, đảm bảo các chỉ số của người tiêu dùng Đức, không đắt lắm thì nhập về.

Gần đây nhất, tôi nhập thêm hàng của Taurus. Đây là một thương hiệu về đồ gia dụng điện ở Tây Ban Nha, chất lượng sản phẩm đạt chuẩn châu Âu, đã được tin dùng khoảng 30 năm nay và phù hợp với người Việt… Nói chung, các sản phẩm chúng tôi nhập về đều có thương hiệu quốc tế lâu năm, đạt chuẩn quốc tế, tuyệt đối không sang nhái, có hoá đơn, chứng từ, giấy tờ xuất nhập khẩu của Hải quan.

Trong những ngày đầu mới lập nghiệp, ông có gặp nhiều khó khăn không?

Doanh nhân Vũ Văn Hải : Nhớ lại những ngày khởi nghiệp, doanh nhân Vũ Văn Hải cho biết, đầu tiên là vốn và thị trường. Tôi là người đi làm công, làm thuê, sau đó mới làm chủ nên tiền vốn eo hẹp. Thị trường ban đầu còn mới. Để được doanh nghiệp nước ngoài có uy tín lâu năm tin tưởng, hỗ trợ về đặt hàng, thanh toán linh hoạt, chúng tôi phải chứng minh được năng lực thật sự của mình. Họ yêu cầu phải nhập với số lượng lớn nên giai đoạn đầu, chúng tôi quyết định chỉ nhập 1 sản phẩm phổ thông nhất ở Việt Nam, sau đó mới tăng dần. Chúng tôi phải nhập rời chứ không phải full công như bây giờ. Nhập hàng chủ yếu bằng đường biển nhưng những lúc thị trường khan hiếm hàng quá thì phải chấp nhận nhập bằng được hàng không. Thời điểm ấy, chúng tôi làm chỉ vì đam mê chứ thực thế lợi nhuận không bằng hoặc chỉ ngang với tôi đi làm thuê. Có chút lợi nhuận nào, tôi đều đổ dồn hết vào vốn.

Chúng tôi không phát triển "nóng" được và chỉ tập trung nhập, phân phối sản phẩm ở phân khúc trung cấp. Khách hàng là những người chú trọng đến chất lượng sản phẩm, không chỉ chú trọng giá cả. Tất nhiên, những người làm công ăn lương vẫn có khả năng sử dụng các sản phẩm này. Ví dụ, khách có thể có một bộ nồi, chảo với giá mấy trăm nghìn đến 2 triệu đồng đổ lại nhưng có thể dùng được đến 10 năm. Càng ngày chúng tôi càng tăng thêm sự lựa chọn cho khách hàng. Hiện nay, chúng tôi có trên nghìn sản phẩm khác nhau, đáp ứng nhu cầu khách hàng đa dạng hơn rất nhiều. Khi nhập các sản phẩm như thế, các doanh nghiệp trong nước cũng có cơ sở để so sánh, có sự cạnh tranh và nâng cao hơn.

Bộ máy công ty chúng tôi tinh giản tối đa và chỉ chú trọng ngời tâm huyết, đam mê với lĩnh vực này. Ban đầu, họ có thể yếu ở một mặt nào đó nhưng bắt buộc phải chăm chỉ. Chúng tôi chia sẻ công việc với một số công ty khác để họ tự chịu trách nhiệm với việc tổ chức con người trong bộ máy của họ và hưởng lợi nhuận từ phần việc họ. Điều đó giúp chúng tôi linh hoạt hơn trong điều kiện kinh tế khó khăn, thiên tai dịch hoạ.

Ngày càng nhiều người tham gia kinh doanh bếp và đồ gia dụng. Ông làm thế nào để thuyết phục khách hàng, phát triển cty trong điều kiện cạnh tranh ngày càng khắc nghiệt hiện nay?

Chúng tôi tập trung vào thế mạnh truyền thống của mình là các sản phẩm đạt chuẩn quốc tế, có thương hiệu lâu năm, có nguồn gốc xuất xứ cụ thể, được các quốc gia và đại sứ quán của nước sở tại ghi nhận. Khách sử dụng sản phẩm của chúng tôi chỉ cần lên mạng tìm hiểu thông tin rất dễ. Theo tôi, website có thể làm sai được nhưng theo tôi, lịch sử công ty thì không ai có thể thay đổi được. Đặc biệt là ViClick giúp ích cho người tiêu dùng rất nhiều. Đây là cơ quan độc lập, không thay đổi thông tin được.


Chúng tôi cung cấp sản phẩm cho khách hàng với giá hợp lý vì mua số lượng lớn, là người đại diện chính thức của các thương hiệu nói trên ở Việt Nam, nhập trực tiếp từ họ nên bớt được chi phí qua các khâu trung gian. Nếu trực tiếp mua sản phẩm ở nước ngoài mang về nước, người sử dụng cũng không thể đến mua trực tiếp từ nhà máy sản xuất mà phải qua cửa hàng, trung tâm thương mại. Như thế là đã phải qua khâu trung gian và họ chỉ mang được một số lượng nhỏ, đi đường hàng không, cước phí rất cao. Khi về Việt Nam thì giá thành có thể đội lên gấp đôi của chúng tôi.

Khi mua trực tiếp từ nhà máy sản xuất của nước ngoài, sản phẩm chúng tôi phân phối tại Việt Nam có giá thành tốt hơn so với sản phẩm có giá thành tương đương ở Việt Nam. Tôi khẳng định điều này vì cùng một sản phẩm của một thương hiệu ở Tây Ban Nha nhưng ở Tây Ban Nha, chi phí vận hành lớn hơn, từ nhân công lao động cho đến các chi phí khác, có thể lớn hơn gấp 5 gấp 10 ở Việt Nam và chi phí cho đại lý của họ lớn hơn rất nhiều. Vì vậy, giá mua sản phẩm của họ, mang về Việt Nam sẽ không thể tốt hơn của chúng tôi được. Chưa kể, hiện nay, nhiều người tin dùng "hàng xách tay" nhưng vấn đề là ai kiểm nghiệm được đó là hàng xách tay chính hãng? Trong khi sản phẩm của chúng tôi được bảo đảm bằng nhiều yếu tố nói trên, có xuất xứ, hoá đơn rõ ràng. Khi đã trải nghiệm sản phẩm của chúng tôi, khách hàng sẽ cảm nhận rất rõ điều đấy. Những trải nghiệm thực tế của người sử dụng về sản phẩm của các thương hiệu mà chúng tôi cung cấp là những đánh giá tốt nhất, cách quảng bá tốt nhất, cách thuyết phục tốt nhất của chúng tôi dành cho khách hàng của mình.

PV
Bài viết đóng góp, xin gửi về: media@goldstar.com.vn