Được tạo bởi Blogger.

8 mẹo giao dịch phần mềm MetaTrader 4 (MT4) hiệu quả


Những ai đã tham gia giao dịch forex đều biết đến hoặc đã từng nghe qua phần mềm MetaTrader4 (MT4). Đây là một trong những platform giao dịch các sản phẩm tài chính phổ biến nhất hiện nay.

Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu và những lưu ý cần tránh khi giao dịch bằng phần mềm MT4 nhé!


1. Mẹo chuyển Timeframe, Symbol nhanh

Nhiều trader thích sử dụng chế độ toàn màn hình (F11) để tận dụng tối đa không gian hiển thị chart và dữ liệu. Ở chế độ full-view này, thanh điều chỉnh khung thời gian Timeframe sẽ bị ẩn đi, do đó bạn phải sử dụng bàn phím để chuyển qua lại giữa các khung thời gian. Cách nhanh nhất để làm việc này là nhấn Enter, sau đó điền khung thời gian bạn muốn (ví dụ như M30, H1…) và nhấn Enter 1 lần nữa để MT4 thực hiện chuyển đổi giúp bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng cách này để chuyển chart qua cặp tiền tệ khác bằng việc nhập symbol (ví dụ như EURJPY, XAUUSD…) và ô nhập liệu và nhấn Enter.


2. Tính độ chênh lệch pip giữa hai điểm

Ruler tool là công cụ thước đo khá hiệu quả khi muốn đo độ chênh lệch tính bằng point giữa hai điểm. Trước tiên, bạn cần chuyển con trỏ sang chế độ chữ thập bằng việc nhấn Ctrl + F, khi đó bạn sẽ thấy tọa độ giá và ngày/giờ của mọi điểm trên chart. Để đo khoảng cách chệnh lệch pip, hãy nhấn chuột trái tại điểm thứ nhất và rê chuột tới điểm đích. Đừng nhả chuột, hãy giữ nguyên chuột trái và đọc kết quả hiển thị trên màn hình. Bạn sẽ thấy dữ liệu hiện ra gồm 3 giá trị: số nến đếm từ điểm đầu tới điểm đích, số point chênh lệch giữa hai điểm, và giá tại điểm đích. 10 point = 1 pip, bạn có thể quy đổi ra pip bằng cách chia số point cho 10.


3. Truy cập nhanh các chỉ báo, EA, script hay sử dụng

Đối với một số chỉ báo, EA hoặc script mà bạn thường xuyên sử dụng, hãy thêm chúng vào mục “Favorites” để truy cập nhanh chóng và tiện lợi hơn. Để thực hiện việc này, nhấp chuột phải vào tên của chỉ báo và chọn “Add to favorites”. Quá đơn giản phải không nào!4. Xem lịch sử giao dịch trên chart

Nếu bạn muốn có cái nhìn sâu hơn về các giao dịch của mình sau khi kết thúc ngày, hãy vào mục "Account History" trong bảng Terminal. Nhấp vào vị thế bạn quan tâm và kéo nó vào chart. Kết quả là, bạn sẽ thấy các dữ liệu entry, target, exit, stoploss… hiển thị trực quan trên chart. Do đó, bạn có thể kiểm tra xem có bất kỳ sự cố nào xảy ra với giao dịch của mình không và dễ dàng đánh giá cũng như rút ra bài học cho bản thân.


5. Tạo template để tái sử dụng

Bạn có một số chỉ báo hay sử dụng, một số cấu hình đặc biệt cho chart của mình và muốn tái sử dụng nó cho chart khác? Hãy sử dụng template. Sau khi bạn setup đầy đủ trên một chart rồi, chỉ cần lưu lại thành một template là có thể áp dụng sang chart khác. Điều này cũng rất hữu ích nếu như bạn lỡ tay xóa nhầm thứ gì đó trên chart, chỉ cần load lại template là xong! Các template được lưu sẽ hiển thị trong list như hình dưới:


6. Thêm chú thích vào chart

Trong nhiều trường hợp bạn sẽ muốn chèn text vào đồ thị để giải thích hoặc ghi chú điều gì đó. Để thực hiện việc này, bạn hãy vào meny Insert/Text. Chỉ cần nhấp vào vị trí trên chart nơi bạn muốn viết và một cửa sổ sẽ mở ra để bạn điền thông tin. Hãy lưu ý rằng văn bản này giới hạn số lượng ký tự, nếu muốn chèn một đoạn văn bản dài, bạn có thể chèn text nhiều lần.


7. Tối ưu hóa tốc độ MT4

Cắt giảm những lưu lượng dư thừa cho những truy xuất không cần thiết từ MT4 sẽ giúp bạn cải thiện tốc độ của platform này. Ví dụ như tin tức hay những cặp tiền mà bạn không theo dõi. Hãy xóa nó khỏi màn hình!

Để tắt News, hãy vào Tools/Options. Ở tab Server, tick bỏ ở mục Enable News.


8. Một số phím tắt hữu dụng trong MT4

Up arrow - cuộn nhanh sang trái, hoặc cuộn lên trên nếu chart co giãn

Down arrow - cuộn nhanh sang phải, hoặc xuống dưới nếu chart co giãn

Numpad 5 - khôi phục độ giãn dọc của chart về mặc định

Page Up - cuộn toàn bộ màn hình sang trái

Page Down - cuộn toàn bộ màn hình sang phải

Home - di chuyển chart về điểm bắt đầu

End - di chuyển chart về điểm hiện tại

"–" (minus sign) - zoom out

"+" (plus sign) - zoom in

Enter - mở ô nhập liệu để chuyển timeframe hoặc symbol

F4 - mở MetaEditor (ứng dụng code mq4)

F7 - mở cửa sổ cấu hình EA (bot) đang chạy trên chart

F8 - mở cửa số cầu hình chung của chart (màu sắc, tham số…)

F9 - mở cửa sổ Order để đặt lệnh, modify lệnh…

F11 - bật tắt chức năng toàn màn hình full screen mode

F12 - di chuyển sang trái một nến

Shift+F12 - di chuyển sang phải một nến

Alt+1,2,3 - chuyển đổi hiển thị chart dạng bar, nến, line

Alt+W - mở cửa sổ quản lý chart

Ctrl+A - điều chỉnh độ cao các cửa sổ chỉ báo về mặc định

Ctrl+B - mở cửa sổ "Objects List" hiển thị các đối tượng đang có trên chart

Ctrl+C or Ctrl+Insert - copy vào clipboard

Ctrl+D - đóng/mở Data Window

Ctrl+E - bật/tắt EA

Ctrl+F - chuyển sang Crosshair mode

Ctrl+G - bật/tắt lưới grid

Ctrl+H - bật/tắt OHLC

Ctrl+I - mở cửa sổ quản lý các Indicator

Ctrl+L - ẩn/hiện dữ liệu volume trên chart

Ctrl+M - đóng/mở Market Watch window

Ctrl+N - đóng/mở Navigator window

Ctrl+O - Mở cửa sổ setup, tương tự như vào Tools/Options

Ctrl+S - Lưu giá của chart hiện tại thành dạng: "CSV", "PRN" or "HTM"

Ctrl+T - đóng/mở Terminal window

Ctrl+W or Ctrl+F4 - đóng cửa sổ chart hiện hành

Ctrl+Y - ẩn/hiện vạch báo ngày (date separator)

Ctrl+F6 - chuyển sang cửa sổ chart kế tiếp

Ctrl+F9 - mở Terminal và chuyển về tab Trade.

Lưu ý:

Nếu trong trường hợp, ứng dụng MT4 của bạn bị treo hoặc bị giật lag thì hay khởi động lại nền tảng, xóa sạch những alert cũ, và nhiều khi là cách duy nhất để xử lý một số vấn đề "không lối thoát", chẳng hạn như ứng dụng bị treo hoặc giật lag.

Hiện tại, trên thị trường có nhiều sàn sử dụng nền tảng MT4, trong đó có LPL Trade và cũng có nhiều sàn đã cập nhật lên nền tảng MT5. Tuy nhiên, mỗi nền tảng đều có những ưu và nhược điểm khác nhau, chúng tôi sẽ chia sẻ thêm những điều khác biệt của hai nền tảng này vào bài tiếp theo nhé!

Cùng điểm qua những điểm nổi bật nền tảng MT4 do LPL Trade cung cấp nhé!

  • Giao dịch trực tuyến, dữ liệu cập nhật tức thời, các chức năng cắt lỗ và chốt lời.
  • Hỗ trợ các công cụ và phân tích kỹ thuật như các biểu đồ tác động và vô số các chỉ số.
  • Khớp lệnh nhanh chóng trong vòng milli-giây.
  • MT4 của LPL Trade hỗ trợ đa nền tảng, bao gồm trên laptop, máy tính, điện thoại... Bạn có thể cài đặt hoàn toàn miễn phí.

Một điểm vô cùng đặc biệt, LPL Trade có cung cấp nhiều khóa học 0 đồng hỗ trợ cho các nhà đầu tư mới, nhanh tay đăng ký tham gia tại LPL Trade ngay hôm nay.

Xem thêm chi tiết về sàn giao dịch LPL Trade tại đây nhé!

Qua bài viết trên, chúng tôi hy vọng sẽ mang đến những mẹo hữu ích cho các nhà đầu tư đang sử dụng nền tảng MT4, từ đó có chiến lược giao dịch phù hợp và tránh những lỗi sai không cần thiết. Chúc bạn thành công!

Ivan Nguyen
Bài viết đóng góp, xin gửi về: media@goldstar.com.vn