Được tạo bởi Blogger.

Gặp gỡ những người thầm lặng thổi hồn vào phim Việt

Không xuất hiện trên màn ảnh, không quần là áo lượt, không đao to búa lớn nhưng lại là người nắm giữ linh hồn và đứng sau sự thành công hay thất bại của một bộ phim, đó là công việc mà những đạo diễn như Dũng Nghệ, Nam Cito, Bảo Nhân hay quay phim Cường Nguyễn Ngọc C.U đã và đang đảm nhận.

Gặp gỡ những người thầm lặng thổi hồn vào phim Việt.

Dù đứng đằng sau máy quay để nhường cơ hội tỏa sáng cho các bạn diễn, song với tâm huyết và sự chỉn chu dành cho nghề, những người đảm nhận công việc thầm lặng ấy vẫn luôn xứng đáng được vinh danh. Thành công tại mùa giải Ngôi Sao Xanh lần thứ 6 đã lần đầu đưa những con người thầm lặng ấy ra "ánh sáng".

Đạo diễn Dũng Nghệ


Sinh năm 1979 tại miền quê Nghệ An và cái tên của anh cũng gắn chặt với miền đất nơi anh được sinh ra - Dũng Nghệ. Anh được biết đến là một đạo diễn trẻ khá mát tay khi các bộ phim của anh luôn đạt được tỷ lệ khán giả xem khá cao. Dù là một đạo diễn được liệt vào hàng trẻ tuổi, nhưng Dũng Nghệ luôn có cái nhìn sâu sắc về nghề, các phim anh làm như: "Bước tới cầu vồng", "Nếu chỉ là giấc mơ", "Số phận bị đánh cắp", "Hương sầu riêng", "Kẻ bán linh hồn", "Đối thủ"... luôn để lại ấn tượng sâu sắc với khán giả.Quyết định Nam tiến, Dũng Nghệ tiếp tục cho ra mắt những dự án phim ấn tượng, trong đó không thể không nhắc đến bộ phim "Ngũ hợi tấn hỷ". Những lát cắt sâu sắc và góc nhìn nhân văn mang tính thời sự về những khó khăn của ngành nghề nước mắm truyền thống, câu chuyện gần gũi về gia đình, tình yêu cùng sự dẫn dắt và thổi hồn vào diễn xuất cho những gương mặt diễn viên trẻ đã giúp bộ phim nhận được sự đón xem và yêu mến của khán giả, đồng thời giúp Dũng Nghệ trở thành chủ nhân của chiếc cúp Ngôi Sao Xanh 2019 dành cho "Đạo diễn phim truyền hình xuất sắc nhất". Thành công này cũng là bước đệm để anh trở thành đạo diễn đầu tiên của Việt Nam nhận được lời mời từ BTC Giải thưởng Truyền hình Châu Á (ATA) để làm khách mời vinh dự xuất hiện trên thảm đỏ và đồng hành cùng giải thưởng ATA lần thứ 24 vừa diễn ra tại Philippines.

Quay phim Cường Nguyễn Ngọc C.U


Với công chúng, có lẽ quay phim Cường C.U vẫn còn là một cái tên khá xa lạ, bởi anh là người đảm nhận các công việc ở phía sau hậu trường. Thế nhưng với những người trong nghề, Cường C.U lại là cái tên rất thân quen và khá mát tay khi là người đứng sau thành công cho rất nhiều MV của các giọng ca đình đám như: Mỹ Tâm, Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Ngọc Hà, Noo Phước Thịnh, Issac, Dương Triệu Vũ, Trọng Hiếu... và góp phần quan trọng không kém vào thành công của các bộ phim như: "Cát nóng" của đạo diễn Lê Hoàng, series "Lật mặt" của đạo diễn - ca sĩ Lý Hải, "Yêu" của Việt Max, "Thật tuyệt vời khi ở bên em" của Luk Van và đặc biệt không thể không nhắc đến các phần "Gái già lắm chiêu" của cặp đôi đạo diễn Nam Cito - Bảo Nhân.20 năm vào nghề từ những công việc như hiện trường, khói lửa, ánh sáng, tổ quay... và bây giờ là một đạo diễn hình ảnh có tầm, đó là cả một quá trình đầy khó khăn, thử thách. Thế nhưng sự tận tâm, lòng yêu nghề và tinh thần cầu tiến cầu thị đã tạo ra một Cường C.U của hiện tại. Sự hết mình cho công việc, chuyên nghiệp trong tổ chức, nhạy bén trong xử lý các tình huống trong vai trò đạo diễn hình ảnh của phim "Gái già lắm chiêu" đã giúp anh nhận được giải thưởng "Sáng tạo xuất sắc" của Giải thưởng Ngôi Sao Xanh 2019 diễn ra vào cuối tháng 12 vừa qua.

Đạo diễn Nam Cito & Bảo Nhân


Là hai "tay ngang" cùng bắt tay nhau từ ngày đầu để trở thành đạo diễn, Nam Cito và Bảo Nhân được xem là những đạo diễn mát tay khi "khai thác" ra những gương mặt diễn viên hài trẻ như: Diệu Nhi, Huỳnh Lập, Puka hay phá vỡ hình ảnh "người đẹp diễn" cho Diễm My 9X bằng chính những bộ phim hot hit của mình như: "Chạy đi rồi tính" hay series "Gái già lắm chiêu".


Nói về cặp đôi đạo diễn này không thể không nhắc đến cái duyên tương phùng giữa một người miền Bắc, một người miền Trung lại bắt tay nhau làm phim tại miền Nam. Có lẽ cũng vì thế mà các phim của cặp đôi đạo diễn này luôn xuất hiện hình ảnh thú vị về một người nói giọng Huế, hay đặc biệt hơn là sự xuất hiện đều đặn hình ảnh bác sĩ, y tá, bệnh viện - có lẽ đây cũng là một cách để nhắc nhớ rằng họ đã từng có một niềm đam mê khác trước khi thật sự sống với niềm đam mê điện ảnh và trở thành đạo diễn.

Nếu như ở phần 1 "Gái già lắm chiêu", Bảo Nhân và Nam Cito đã tạo ra cú hích về diễn xuất cho Diễm My 9X thì ở phần 2, họ lại xây dựng thành công một Ninh Dương Lan Ngọc đầy cứng cỏi, bản lĩnh và thăng hạng diễn xuất. Sự đổi mới về hướng khai thác, mạnh dạn thay mới dàn diễn viên, chi mạnh tay cho từng phân đoạn phim để có cảnh quay bắt mắt... đã giúp Nam Cito và Bảo Nhân xứng đáng nhận được số điểm tuyệt đối từ Hội đồng Nghệ thuật của Giải thưởng Ngôi Sao Xanh 2019 để nhận về chiếc cúp "Đạo diễn phim điện ảnh xuất sắc nhất" của mùa giải Ngôi Sao Xanh lần thứ 6.


Nói về chiến thắng này, đạo diễn Bảo Nhân cho biết: "Đây là lần đầu tiên chúng tôi nhận được một giải thưởng cho một hành trình không quá dài nhưng là một hành trình đặc biệt của tôi, bởi tôi đã từ bỏ ngành bác sĩ để chuyển qua làm đạo diễn - một nghề đã chọn tôi. Tôi nghĩ mình trụ được đến bây giờ là nhờ đam mê, và khi được cầm giải thưởng này trong tay, với tôi và Nam Cito - những người tay ngang trong điện ảnh, đó là một niềm vinh dự và nguồn động lực lớn lao. Động lực không chỉ cho hai chúng tôi mà còn cho các bạn trẻ - những người đam mê điện ảnh".

Như vậy, với những cống hiến thầm lặng và sự tôn vinh dành cho các đạo diễn tại Giải thưởng Ngôi Sao Xanh năm 2019, cặp đôi đạo diễn Bảo Nhân và Nam Cito, đạo diễn Dũng Nghệ, đạo diễn hình ảnh Cường Nguyễn Ngọc C.U sẽ có thêm cơ hội tranh tài cùng các đồng nghiệp trong khu vực Châu Á ở Giải thưởng Truyền hình Châu Á lần thứ 25 - Asia Television Awards (ATA), diễn ra vào năm 2021.

DANH MỤC GIẢI THƯỞNG NGÔI SAO XANH LẦN THỨ 6 - NĂM 2019


HẠNG MỤC PHIM TRUYỀN HÌNH

* GIẢI THƯỞNG DO KHÁN GIẢ BÌNH CHỌN

Nam diễn viên được yêu thích nhất: Jun Phạm
Nữ diễn viên được yêu thích nhất: Đàm Phương Linh
Bộ phim truyền hình được yêu thích nhất: Cô Thắm về làng 4
Nam diễn viên nước ngoài được yêu thích nhất: Kartikey Malviya
Nữ diễn viên nước ngoài được yêu thích nhất: Shivani Surve
Bộ phim truyền hình nước ngoài được yêu thích nhất: Vị vua huyền thoại

* GIẢI THƯỞNG DO HĐNT BÌNH CHỌN

Gương mặt truyền hình triển vọng: Tim
Nam diễn viên truyền hình xuất sắc nhất: Lương Thế Thành
Nữ diễn viên truyền hình xuất sắc nhất: Xuân Văn
Đạo diễn phim truyền hình xuất sắc nhất: Dũng Nghệ
Bộ phim truyền hình xuất sắc nhất: Ngũ hợi tấn hỷ

HẠNG MỤC PHIM CHIẾU MẠNG - WEBDRAMA

GIẢI THƯỞNG DO HĐNT & KHÁN GIẢ BÌNH CHỌN

Nam diễn viên phim chiếu mạng xuất sắc nhất: Duy Khánh
Nữ diễn viên phim chiếu mạng xuất sắc nhất: Ngọc Thanh Tâm
Bộ phim chiếu mạng hay nhất: Ghe bẹo ghẹo ai

HẠNG MỤC PHIM ĐIỆN ẢNH

* GIẢI THƯỞNG DO KHÁN GIẢ BÌNH CHỌN

Nam diễn viên điện ảnh được yêu thích nhất: Huỳnh Lập
Nữ diễn viên điện ảnh được yêu thích nhất: Hoàng Yến Chibi

* GIẢI THƯỞNG DO HĐNT BÌNH CHỌN

Gương mặt điện ảnh triển vọng: Bé Minh Chiến
Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất: Hứa Minh Đạt
Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất: Trần Thanh Hoa
Sáng tạo xuất sắc: Quay phim Cường Nguyễn Ngọc C.U
Nam diễn viên chính xuất sắc nhất: HuyMe
Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất: Ngô Thanh Vân
Đạo diễn phim điện ảnh xuất sắc nhất: Đạo diễn Nam Cito & Bảo Nhân
Phim điện ảnh xuất sắc nhất: Gái già lắm chiêu 2

Chi tiết xem tại: www.giaithuongngoisaoxanh.vn


Ivan Nguyen
Bài viết đóng góp, xin gửi về: media@goldstar.com.vn